Cháo nấm chay

date
06/10/2020
Cháo nấm chay là một món ăn lý tưởng cho gia đình bạn vào những bữa sáng mùng 1, Rằm. Tuy là một món ăn chay nhưng cháo nấm vẫn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bổ sung đủ năng lượng cho gia đình bạn để có một ngày làm việc hiệu quả.

Thời gian thực hiện món cháo nấm chay:

- Chuẩn bị và sơ chế: 15 phút

- Chế biến: 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 100g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 50g nấm rơm
  • 50g nấm bào ngư
  • 5 tai nấm hương tươi
  • 100g đỗ xanh
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, tiêu bột
  • Hành lá, ngò rí
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng,...

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh, ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm. 
  • Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương tươi được rửa sạch, cắt chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch, để ráo và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. 

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ

Bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào săn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Xào nấm

Bước 3: Nấu cháo

Bạn cho gạo và đậu vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Bạn hãy chú ý chêm nước trong khi ninh cháo, đảo đều và đậy nắp. Khi thấy cháo gần chín mềm, cho nấm vừa xào vào, dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cháo nấm chay

Thành phẩm

Múc cháo ra chén, rắc thêm chút tiêu bột, hành lá vào và thưởng thức khi còn nóng.

Cháo nấm chay

Mẹo thực hiện thành công

Cách chọn nấm ngon: nấm hương có loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, với nấm rơm hãy chọn loại hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng. Còn nấm bào ngư thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.

chuaviet.org tổng hợp