Cùng đổi vị cho thực đơn hằng ngày bằng món cháo gạo lứt vừa ngon vừa bổ dưỡng bạn nhé. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này thật đơn giản và nhanh chóng.
Thời gian thực hiện món cháo gạo lứt chay:
- Chuẩn bị và sơ chế: 10 phút
- Chế biến: 25 phút
- 200g gạo lứt
- 100g nấm rơm
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước tương, hạt nêm chay
- Hành lá, ngò rí
- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải cạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt làm đôi.
- Gạo lứt vo sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu mè vào rồi cho củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm hạt nêm chay, nước tương rồi đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu cháo
- Đun sôi với lửa nhỏ phần gạo lứt cùng khoảng 1 lít nước để cháo chín mềm.
- Bạn trút hết phần hỗn hợp mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cháo được múc ra tô và thưởng thức.
Mẹo thực hiện thành công
Bạn nên chọn mua gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì chúng chứa nhiều dưỡng chất hơn là gạo nâu vàng. Ngoài ra, để làm mềm lớp cám bên ngoài, hãy ngâm gạo qua đêm khoảng hơn 8 tiếng trước khi nấu, gạo sẽ mau chín hơn nấu thông thường.
chuaviet.org tổng hợp