Trước khi thực hiện cách làm món khoai lang kén, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nên chọn khoai lang gì?
Trên thị trường có 3 loại: khoai lang trắng, khoai lang vàng và khoai lang tím.
Tùy theo sức khỏe đối tượng người ăn ra sao mà chọn màu sắc khoai lang phù hợp. Thông thường người ta chọn khoai lang vàng và khoai lang tím để làm món khoai lang kén.
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Bước 2: Nặn kén khoai:
Bạn nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay – người ta gọi là kén.
Lần lượt lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng rồi đặt lên dĩa, nhớ cho bột bám đều viên khoai là được.
Bước 3: Pha bột chiên giòn:
- Bạn cho 150 gr bột chiên giòn vào tô, thêm 150 ml nước rồi khuấy đều, hỗn hợp không quá loãng và cũng không quá đặc.
Đặt chén bột pha này bên cạnh dĩa kén khoai lang.
Bước 4: Chiên kén khoai:
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 bát dầu vào đun nóng, bạn thử dầu bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy sủi bọt tăm là dầu đã già.
- Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.
Đảo đều những kén khoai lang trong chảo dầu cho tới khi thấy vàng đều trên lửa vừa, rồi vớt khoai vào rá, rổ để bớt dầu lại.
Ăn khoai lang kén, nên ăn lúc còn nóng để cảm nhận được độ giòn rụm và đã mắt màu vàng ươm của lớp bột chiên giòn.
Thích nhất là cảm giác vừa cắn miếng khoai, thấy giòn giòn, để rồi đậm lại vị béo bùi bùi của khoai lang với các thành phần gia vị khác.
Bạn có thể thưởng thức khoai lang kén chấm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon.
chuaviet.org tổng hợp