Món khoai lang kén giòn thơm, ngon đúng chuẩn dễ làm tại nhà

date
06/10/2020
Món khoai lang kén giòn rụm vừa mới chiên từ chảo nóng và có vị bùi bùi rất thơm ngửi thôi đã thấy nao nức lòng người. Cùng bắt tay vào bếp làm ngay món bánh khoai lang kén chiên giòn ngay sau đây nhé!

1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi thực hiện cách làm món khoai lang kén, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Khoai lang: 500 gr.
  • Bột chiên giòn: 150 gr.
  • Bột năng: 20 gr.
  • 100 ml nước cốt dừa.
  • 2 muỗng canh đường.
  • Dầu ăn (bạn nên chọn loại không chứa cholesterol).

Nên chọn khoai lang gì?

Trên thị trường có 3 loại: khoai lang trắng, khoai lang vàng và khoai lang tím.

  • Khoai lang trắng: hàm lượng tinh bột cao, lượng đường thấp nên không có vị ngọt nhiều và mùi thơm nhiều khi chế biến.
  • Khoai lang vàngkhông nhiều tinh bột, hàm lượng đường cao nên có mùi thơm khi chế biến.
  • Khoai lang tím: chứa nhiều tinh bột, hàm lượng đường và chất béo ít.

Tùy theo sức khỏe đối tượng người ăn ra sao mà chọn màu sắc khoai lang phù hợp. Thông thường người ta chọn khoai lang vàng và khoai lang tím để làm món khoai lang kén.

2: Cách chế biến khoai lang kén

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sơ qua các củ khoai lang, gọt vỏ, thái lát rồi ngâm vào thau nước.
  • Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi, khoai lang chín, bạn tán nhuyễn.

Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi, khoai lang chín, bạn tán nhuyễn.

  • Sau đó bạn trộn với 20 gram bột năng và 2 muỗng canh đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị của bạn), thêm 100 ml nước cốt dừa để tăng độ thơm ngậy.

Sau đó bạn trộn với 20 gram bột năng và 2 muỗng canh đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị của bạn), thêm 100 ml nước cốt dừa để tăng độ thơm ngậy.

  • Sau đó bạn trộn đều nguyên liệu.

Sau đó bạn trộn đều nguyên liệu.

Bước 2: Nặn kén khoai:

Bạn nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay – người ta gọi là kén.

Bạn nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay – người ta gọi là kén.

Lần lượt lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng rồi đặt lên dĩa, nhớ cho bột bám đều viên khoai là được.

Bước 3: Pha bột chiên giòn:

- Bạn cho 150 gr bột chiên giòn vào tô, thêm 150 ml nước rồi khuấy đều, hỗn hợp không quá loãng và cũng không quá đặc.

Đặt chén bột pha này bên cạnh dĩa kén khoai lang.

Bước 3: Pha bột chiên giòn:

Bước 4: Chiên kén khoai:

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 bát dầu vào đun nóng, bạn thử dầu bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy sủi bọt tăm là dầu đã già.

- Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.

- Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.

Đảo đều những kén khoai lang trong chảo dầu cho tới khi thấy vàng đều trên lửa vừa, rồi vớt khoai vào rá, rổ để bớt dầu lại.

Đảo đều những kén khoai lang trong chảo dầu cho tới khi thấy vàng đều, rồi vớt khoai vào rá, rổ để bớt dầu lại.

3: Thưởng thức khoai lang kén

Ăn khoai lang kén, nên ăn lúc còn nóng để cảm nhận được độ giòn rụm và đã mắt màu vàng ươm của lớp bột chiên giòn.

Thích nhất là cảm giác vừa cắn miếng khoai, thấy giòn giòn, để rồi đậm lại vị béo bùi bùi của khoai lang với các thành phần gia vị khác.

Bạn có thể thưởng thức khoai lang kén chấm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon. 

[Video] Cách làm khoai lang kén giòn thơm, ngon đúng chuẩn dễ làm tại nhà

chuaviet.org tổng hợp