Cháo thập cẩm chay

date
06/10/2020
Chén cháo nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu hũ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh.

Thời gian thực hiện món cháo thập cẩm chay:

- Thời gian chuẩn bị ngâm đỗ xanh: 1-2 tiếng

- Chuẩn bị và sơ chế: 15 phút

- Chế biến: 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1/2 chén con gạo tẻ
  • 1 nhúm gạo nếp
  • 200g hạt sen khô hoặc tươi
  • 300g nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 2 miếng đậu phụ rán vàng
  • 1/4 chén con đỗ xanh đã xát vỏ
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, hạt tiêu
  • Hành lá, ngò rí
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng,...

Nguyên liệu nấu cháo thập cẩm chay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương được ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân rồi rửa lại cho thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu phụ đã rán vàng thái thành những miếng vuông vừa ăn. 

Sơ chế nấm hương

  • Gạo nếp, gạo tẻ được vo sạch, để ráo nước và cho vào chảo rang sơ tới khi hạt gạo hơi vàng. Đỗ xanh đãi nhiều lần với nước cho sạch, đem ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
  • Hạt sen khô rửa sạch, còn nếu dùng hạt sen tươi thì lấy bỏ tâm sen. 

Sơ chế đỗ xanh

Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ

  • Cho hạt sen vào nồi đun sôi với khoảng 2 chén con nước lọc cho đến khi chín mềm, thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, đổ nấm hương, cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho đậu phụ vào đảo đều và nêm 2 thìa muối nhỏ vào, đảo tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Nấu cháo thập cẩm chay

Bước 3: Nấu cháo

  • Bạn cho gạo, đỗ xanh vào nồi cùng 1 chén nước lọc, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở bung, đỗ xanh chín mềm thì tắt bếp.
  • Đổ hạt sen cùng nấm hương, cà rốt, đậu phụ xào vào nồi cháo, đun với lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy.
  • Cuối cùng, bạn nêm thêm 1/2 thìa nhỏ hạt nêm chay rồi tắt bếp.

Nấu cháo thập cẩm chay

Thành phẩm

Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu, ngò rí vào và thưởng thức khi còn nóng.

Cháo thập cẩm chay

Mẹo thực hiện thành công

Hạt sen mua về bạn hãy bỏ đi phần núm màu đen rồi dùng tăm thông tim sen để hạt sen không bị đắng.

chuaviet.org tổng hợp