Chùa Linh Phước Đà Lạt – Ngôi chùa mang kiến trúc ”Ve Chai” độc đáo

date
06/10/2020
Chùa Linh Phước được xây dựng từ năm 1949, đến năm 1990 chùa được trùng tu lại với quy mô lớn hơn nhiều lần. Đây là ngôi chùa có kiến trúc khảm sành độc đáo khi các công trình trong khuôn viên đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài và cũng chính bởi sự khác biệt này nên chùa còn có tên gọi khác là “Chùa ve chai”.

Đến chùa Ve Chai – Linh Phước Đà Lạt tham quan 18 tầng địa ngục

Chùa Linh Phước hay còn được gọi là Chùa Ve Chai, Chùa Mảnh Chai, một địa điểm không thể bỏ qua của Phật tử gần xa hay khách du lịch khi đến với Đà Lạt. Ngôi chùa mang rất nhiều kỉ lục của Việt Nam và những nét đẹp kiến trúc độc đáo, tinh tế mà bàn tay con người tạo nên.

Khung cảnh bên ngoài chùa Ve Chai ở Đà Lạt

Giới thiệu chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước là ngôi chùa lớn nhất Đà Lạt, với lối kiến trúc, thiết kế hết sức độc đáo. Được làm từ hàng ngàn mảnh chai với sự tỉ mỉ của thợ thi công. Chùa hiện giữ 11 kỷ lục Việt Nam, nổi tiếng với công trình 18 tầng địa ngục.

Chùa có địa chỉ tại số 120 đường Tự Phước, Phường 11, TP Đà Lạt Chùa Linh Phước cánh trung tâm thành phố khoảng 9 km.

Chùa Ve Chai nằm trên hướng đường đi Trại Mát Đà Lạt. Đi ngang qua một con đèo nhỏ, đứng trên đèo có thể ngắm toàn cảnh thành phố.

Đường đi chùa Linh Phước ở Đà Lạt

Từ chợ Đà Lạt bạn đi qua cầu Ông Đạo, đi vào đường Trần Quốc Toản. Đến vòng xuyến bạn rẽ vào đường Hồ Tùng Mậu, đi đến cuối đường bạn rẽ vào đường Trần Hưng Đạo.

Đi hết đường Trần Hương Đạo là rẽ vào đường Hùng Vương, tiếp tục di chuyển đến cuối đường bạn chạy thẳng vào đường Tự Phước. Chạy theo đường Tự Phước đến khi gặp trường tiểu học Trại Mát là dừng lại.

Cách trường tiểu học 50 m có một con đường nhỏ, bạn đi vào đường là đến chùa Linh Phước.

Giá vé tham quan chùa Ve Chai

Giá vé tham quan chùa là miễn phí và có bãi gửi xe miễn phí trước chùa nên bạn yên tâm. Chùa là nơi linh thiêng của cửa phật nên luôn mỡ rộng cánh cửa cho du khách đến tham quan.

Để liên hệ với chùa Ve Chai ở Đà Lạt bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại sau: 02633 700 297. Nếu bạn có nhu cầu xin ở lại chùa, hoặc các khóa tu ở chùa thì bạn nên liên hệ trước theo số điện thoại trên.

Lịch sử hình thành chùa Linh Phước

Tham quan chùa Ve Chai Linh Phước ở Đà Lạt

Chùa Linh phước tại Đà Lạt được xây dựng vào năm 1949, đến năm 1952 thì hoàn tất. Vào năm 1990 thì vị trụ trì đời thứ 5 của chùa là Thượng tọa Thích Tâm đã huy động và kêu gọi sự đóng góp của các Phật tử. Để xây dựng diện mạo mới cho ngôi chùa.

Tính đến nay chùa Ve Chai tại Đà Lạt đả trải qua 5 đời trụ trì:

 • Hòa thượng Thích Minh Thể (1951–1954)
 • Hòa thượng Thích An Hòa (1954–1956)
 • Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956–1959)
 • Hòa thượng Thích Minh Đức (1959–1985)
 • Thượng tọa Thích Tâm Vị (từ 1985 đến nay)
 

Chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt là công trình kiến trúc đọc đáo thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước bởi vật liệu xây dựng cũng lạ đó chính là các mảnh ve chai.

Những kỷ lục ở chùa Linh Phước Đà Lạt

Hiện Chùa Linh Phước tại Đà Lạt đang sở hữu 11 kỷ lục Việt Nam. Những kỷ lục tại chùa gồm có:

 1. Tháp chuông cao nhất Việt Nam.
 2. Tượng phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam.
 3. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được làm bằng 600.000 bông hoa Bất tử.
 4. Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam.
 5. Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất.
 6. Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam.
 7. Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam.
 8. Bộ phản bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam.
 9. Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ Sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam.
 10. Song Tùng Bách Hạc – tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỉ lục Việt Nam.
 11. Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam.

Chùa Ve Chai Đà Lạt có gì

Chùa ve chai Linh Phước được bình chọn là một trong top 10 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Đà Lạt. Khi đến đây bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác của các nghệ nhân.

Đó chính là sự kì công, tỉ mỉ khi ghép từng mảnh chai để có một ngôi chùa ấn tượng như hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu về Chùa Linh Phước và điểm qua những công trình kiến trúc ở đây nhé.

Chùa Linh Phước Đà Lạt 18 tầng địa ngục

Công trình 18 tầng địa ngục trong chùa nằm dưới Bảo tháp 7 tầng. Đây là công trình tái hiện lại những quả báo của đời người, thông qua câu chuyện Mục Liên tìm mẹ. Để tìm và cứu được mẹ, Mục Liên đã phải vượt qua 18 tầng địa ngục.

Đường vào 18 tầng địa ngục ở chùa ve chai Linh Phước

Vào đây bạn sẽ thấy một khung cảnh Diêm Vương xử án và định ra các hình phạt tùy theo mức độ sai phạm của con người khi còn sống trên nhân thế. 18 tầng địa ngục ở chùa Linh Phước Đà Lạt sẽ giúp chính bạn ngộ ra phải nên sống lương thiện, cứu nhân độ thế và báo hiếu các bậc sinh thành nuôi dưỡng của mình.

Những bức tượng bằng sáp

Những bức tượng sáp chùa Linh Phước đả để lại án tượng cho du khách bởi tài năng của các nghệ nhân. Những bức tượng này được làm hoàn toàn bằng sáp, và nhìn rất giống người thật. Mỗi bức là khuôn mặt, hình dáng của nhà sư đang ngồi thiền.

Có một bức tượng được tạc giống vị đại lão Hòa thượng của chùa Ve Chai đó là Hòa thượng Minh Hạ Đức. Bức tượng được chế tác tinh tế đến mức không thể nhận ra đó là tượng mà bạn sẽ nghĩ đó là người thật. Những bức tượng sáp ở chùa do các nghệ nhân Thái Lan tạo nên.

Tháp chuông cao nhất Việt Nam

Gần bên bãi đỗ xe, đường vào chùa Ve Chai ở Đà Lạt là tòa Linh Tháp 7 tầng có độ cao lên tới 36 m. Được xác nhận kỷ lục là tòa tháp chuông cao nhất Việt Nam.

Tòa Linh Tháp cao bảy tầng ở chùa Ve Chai Đà Lạt

Bên trên tòa Linh Tháp có treo một Đại Hồng Chung rất lớn. Chuông có chiều cao lên đến 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m và nặng 8.500 kg. Chiếc chuông được đúc vào năm 1999 và được xác nhận kỉ lục là chiếc chuông lớn nhất Việt Nam. Nhưng hiện nay chiếc chuông lớn nhất là ở chùa Bái Đính Ninh Bình.

Chuông được đúc từ tay các nghệ nhân đúc chuông ba đời đến từ Huế, trong vòng một năm thì hoàn thành. Hoa văn chạm khắc trên chuông là hình ảnh tượng phật Thích Ca nghìn mắt nghìn tay và các danh lam thắng cảnh.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Khi bước vào sân chùa Linh Phước thanh phố Đà Lạt bạn sẽ thấy bức tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ rất lớn và được xác nhận kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Xung quanh bức tượng là những bức phù điêu bằng đá khác họa hình ảnh nhà phật và các danh lam thắng cảnh đất nước.

Bức tượng Bồ Đề Đạt Ma trong khuôn viên của chùa Linh Phước

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được làm từ hoa Bất Tử

Bên hông của khu vực chính điện, sát bên ngôi Linh Tháp ở chùa Ve Chai Đà Lạt là bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được làm bằng hoa Bất. Bức tượng có độ cao lên tới 18 m, nặng 1630 kg và được các nghệ nhân kết từ hơn 600.000 bông hoa bất tử.

Bức tượng được xá nhận kỷ lục là bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng hoa Bất Tử lớn nhất Châu Á vào năm 2010.

Tượng phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam

Nằm ở trong nội chính điện của chùa Ve Chai thành phố Đà Lạt là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng bê tông cốt thép cao 17 m. Được xác nhận kỷ lục là tượng phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam.

Trong ngôi nội điện có tất cả 3 tầng, các tầng đều được trang trí bởi những hoạ tiết hình rồng, hoa sen vô cùng tinh xảo.  Bên trên các tầng xung quanh bức tượng chính là 324 tượng Quan Thế Âm, mỗi tượng cao 3,7 mét.

Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh pháp

Bên trong khu nhà khách của chùa ve chai Linh Phước Đà Lạt có gốc cây gỗ Trâm để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Bởi đây là một gốc cây gỗ Trâm cổ thụ có đường kính lớn và điều đặc biệt nhất trên gốc cây là những bộ kinh pháp của nhà phật.

Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp ở chùa Linh Phước

Ngoài ra trong khu nhà còn có những bức tranh lớn vẽ về phong cảnh thiên nhiên và những bức phù điêu khác những lời dạy của phật.

Tham quan Hoa Long Viên

Ngay phía sau tòa Linh Tháp là Hoa Long Viên của chùa Linh Phước thành phố Đà Lạt. Một địa điểm bạn nên nghé tham quan, bởi vì nơi đây có một con rồng dài 49 m, vây rồng được làm từ 12.000 vỏ chai bia. Con rồng quánh quanh bức tượng phật Di Lặc, bên dưới là hồ nước hòn giả sơn.

Những lưu ý khi tham quan

Chùa Ve Chai Đà Lạt là nơi trang nghiêm của cửa phật, khi tham quan bạn cần những chú ý sau:

 1. Chùa Linh Phước là điểm tham quan tự do, không thu vé, hay thu phí gì hết.
 2. Khi tham quan chùa Linh Phước Đà Lạt bạn nên lựa chọn trang phục kín đáo, để phù hợp với một nơi tôn nghiêm.
 3. Trong quá trình đi tham quan chùa nên đi nhẹ, nói khẽ, không chen lấn xô đẩy.
 4. Sau 17:00 hàng ngày chùa không cho khách vào tham quan nữa, nên bạn chú ý thời gian.

Hồng Anh/Chuaviet.org (tổng hợp)