Chùa Huỳnh Đạo - Ngôi chùa tuyệt đẹp ở An Giang.

date
23/12/2020
Ở đồng bằng sông Cửu Long, An Giang là nơi có nhiều ngôi chùa nổi tiếng theo hệ phái Phật giáo Bắc tông, được xây dựng quy mô, hoành tráng, thu hút hàng chục triệu khách hành hương mỗi năm. Trong đó, phải kể đến chùa Huỳnh Đạo, ngôi chùa có lối kiến trúc nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Trung Hoa – Việt Nam.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, An Giang là nơi có nhiều ngôi chùa nổi tiếng theo hệ phái Phật giáo Bắc tông, được xây dựng quy mô, hoành tráng, thu hút hàng chục triệu khách hành hương mỗi năm. Trong đó, phải kể đến chùa Huỳnh Đạo, ngôi chùa có lối kiến trúc nghệ thuật mang đậm nét văn hóa Trung Hoa – Việt Nam.Có dịp du lịch An Giang, về Châu Đốc thì nhất định bạn không thể bỏ qua điểm đến này. Chùa Huỳnh Đạo toạ lạc ngay trên đường ra Miếu Bà Chúa Xứ.

Toàn cảnh khuân viên chùa Huỳnh Đạo - An Giang.

Chùa Huỳnh Đạo tọa lạc tại khóm Vĩnh Đông 2, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Với lối kiến trúc độc đáo và không giang rộng lớn, chùa Huỳnh Đạo là sự lựa chọn được nhiều du khách và Phật tử đến tham quan chiêm bái. Năm 1996, Thượng toạ Trụ trì Thích Tôn Trấn đã cho dời chùa đến khu đất rộng 12 hecta thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc ngày nay, xây dựng mới và hoàn thành vào năm 2018.

Cổng vào của Chùa.

Lúc đầu chùa chỉ có ngôi Tam Bảo. Những năm tiếp theo, xây thêm gác chuông, tượng Phật Quan Âm và nhiều công trình khác tạo nên một khuôn viên hoành tráng và mỹ lệ.

Chánh điện ở Chùa.

Chánh điện của chùa rất rộng rãi, khang trang chứa hồ sen. Trên mặt hồ sen có hình ảnh chín con rồng lớn đầy uy lực biểu tượng cho vùng Đồng Bằng sông Cửu Long. Trên hồ còn có nhà Thủy Tạ làm cho khung cảnh thêm phần thơ mộng.

Trong khuôn viên rộng đến 3.000 m2 là hơn 50 bức tượng Phật bằng đá trắng tinh trong nhiều tư thế và trang phục khác nhau, tạo thêm sự uy nghi của ngôi chùa.
Trong đó, tượng Phật bà Quan Âm trong tư thế ngồi thiền cao trên 30 mét tạo nên một điểm nhấn vô cùng uy nghi, rất ấn tượng trong lòng du khách.

Tượng Phật bà Quan Âm cao hơn 30 mét.

Tham quan khuôn viên chùa Huỳnh Đạo, bạn sẽ thấy được hoành tráng và không kém phần tỉ mỉ, chăm chút của người thợ đặt trên từng bức tượng công phu, tinh xảo. Màu sắc và cảnh trí ở nơi đây được sắp xếp một cách tinh tế, đẹp mắt.Đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên và dễ chịu. Nếu muốn khám phá trọn vẹn hết ngôi chùa, bạn nên đi vào buổi sáng sớm. Thời điểm này nắng đẹp bạn có thể chụp được nhiều tấm hình ấn tượng, hơn hết buổi sáng vắng người, bạn có thể thoải mái đi dạo, khám phá và tìm hiểu sâu hơn về ngôi chùa.

Khuân viên Chùa.

Khung cảnh của chùa vào buổi tối cũng không kém phần hấp dẫn đối với khách tham quan. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa với vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

                             Khung cảnh lung linh của chùa về dêm.  

Vũ Hạnh