Ngôi chùa của ni sư tại Bến Tre Bạch Vân Ni Tự

date
20/10/2020
Ở Bến Tre có một ngôi chùa nhỏ, nơi dành cho các ni cô tu hành và sinh hoạt. Nơi đây cũng là nơi cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới vào năm 2017.

Bạch Vân ni tự tọa lạc tại 136 Đoàn Hoàng Minh, phường 6, thành phố Bến Tre. Được xây dựng từ năm 1954, Bạch Vân ni tự đầu tiên chỉ là một ngôi chùa bằng gỗ, lợp mái lá đơn sơ. Đến năm 1962, chùa mới được xây dựng khang trang hơn. Ni cô trụ trì Bạch Vân ni tự khi đó là Ni trưởng Thích Nữ Diệu Minh.

Bạch Vân ni tự từ khi được thành lập đến nay đã trở thành nơi sinh hoạt và tu tập của giới ni cô tỉnh Bến Tre. Năm 1959, chùa đã mở lớp Sơ đẳng Phật học cho 36 ni sư tham gia. Năm 1967, chùa lập ra Cô nhi viện Bạch Vân và nuôi dưỡng khoảng 100 trẻ em mồ côi. Trong thời gian chiến tranh, để duy trì đời sống, các ni cô trong chùa Bạch Vân đã làm nhiều công việc như làm giỏ xách, làm bánh mứt, may thêu gia công.

Năm 1975, Cô nhi viện Bạch Vân giải thể. Đến năm 1992, Bạch Vân ni tự được chọn để làm nơi đặt trường Trung cấp Phật học của Tỉnh hội Phật giáo Bến Tre. Năm 2010, chùa tiến hành đại trùng tu và sửa chữa lại từ cổng Tam quan, Chánh điện, nhà Tổ, Trai đường, nhà Giảng... Sau 4 năm, việc trùng tu mới hoàn thành và chùa Bạch Vân ở Bến Tre có diện mạo như ngày nay.

Bạch Vân ni tự được xây dựng theo kiểu dáng đặc trưng của chùa chiền miền Nam, tức là “tiền Phật hậu Tổ”. Phần Chánh điện ở phía trước, phần nhà Tổ ở phía sau. Mỗi năm, chùa Bạch Vân tổ chức an cư kiết hạ cho giới ni sư toàn tỉnh Bến Tre từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7. Năm 2017, Bạch Vân ni tự đã lần đầu tiên cung nghinh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới.

Bức tượng này được điêu khắc bởi các nghệ nhân người Thái Lan, nặng khoảng 4 tấn. Chất liệu dùng để điêu khắc tượng là đá ngọc thạch nephrite. Tượng được điêu khắc xong năm 2008 và từ đó đã đi qua hơn 100 thành phố của hơn 20 nước trên thế giới. Khi đến Việt Nam, tượng đã du hành qua 6 ngôi chùa và Bạch Vân ni tự là điểm dừng cuối cùng của tượng Phật Ngọc tại Việt Nam. 

Hồng Anh/chuaviet.org (tổng hợp)


Dịch vụ liên kết:Sửa chữa laptop, Tẩm quất người mù, Tẩm quất, Khoan địa chất, Khoan giếng giày dép giá sỉ Xoa bóp bấm huyệt