Làm món ăn chay từ mì căn

date
06/10/2020
Hương vị thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm đó là các món ăn chay dễ làm từ mì căn. Cùng chuyên mục Ẩm Thực vào bếp và tìm hiểu ngay 3 cách làm món mì căn chay thơm ngon, đậm đà hương vị, ăn là ghiền nhé!

1: Mì căn cà ri sả ớt

Mì căn cà ri sả ớt

Thời gian thực hiện món mì căn cà ri sả ớt:

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

 Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Mì căn: 8 cây (có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm chay)
  • Ớt băm: 50gr
  • Tỏi băm: 50gr
  • Sả băm: 1 chén
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • 1 gói bột cà ri
  •  Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...

nguyên liệu làm mì căn cà ri sả ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mì căn bạn xé miếng nhỏ, trụng nhanh qua nước sôi rồi rửa lại nước lạnh, bóp sơ cho ráo nước. 

Sau đó bạn ướp mì căn với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, ít sả băm và ớt băm, để 10 phút cho mì căn thấm gia vị.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào mì căn với xả ớt

Bạn cho dầu vào chảo nóng, phi thơm tỏi rồi cho sả, ớt vào đảo đều tầm 2 phút thì cho ra một bát riêng.

Sau đó, bạn cho mì căn vào chảo đảo đều đến khi mì căn săn cứng lại.

Xào mì căn

Bạn cho sả ớt và bột cà ri vào chảo mì căn đã xào nóng, trộn và đảo đều khoảng 3 phút rồi cho thêm 1 muỗng canh nước tương để dậy mùi thơm và tắt bếp.

xào mì căn với xả ớt

Thành phẩm

Sau khi tắt bếp, bạn lấy mì căn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng. Hương vị cà ri thơm nồng cùng miếng mì căn giòn dai chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Thành phẩm mì căn cà ri sả ớt

Mẹo thực hiện thành công

- Mì căn khi xé nhỏ khi xào sẽ nhanh chín, dễ thấm gia vị và ngon hơn.

- Bạn nên xào riêng sả ớt và mì căn giúp sả ớt giữ được mùi thơm, còn mì căn thì vừa chín giòn.

2: Mì căn xào chua ngọt

 Mì căn xào chua ngọt

Thời gian thực hiện món mì căn xào chua ngọt:

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Mì căn: 250 gram
  • Thơm: 50 gram
  • Đậu Hà Lan: 50 gram
  • Ớt chuông: 50 gram
  • Hành boa rô: 25 gram
  • Cần tàu: 10 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê 
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...

Cách chọn đậu Hà Lan: Bạn nên chọn đậu có vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn. Với những loại quả có vỏ sần thì bạn không nên chọn vì chúng không ngon hoặc có thể lép hạt.

- Cách chọn ớt chuông ngon: Bạn nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống. Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.

nguyên liệu làm mì căn xào chua ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy 50 gram đậu Hà Lan và cắt bỏ 2 đầu, 50 gram thơm và ớt chuông mỗi loại cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành boa rô, bạn lấy 10 gram băm nhỏ, 15 gram cắt lát.

 Sơ chế nguyên liệu

Sau đó, bạn lấy 250 gram mì căn đem cắt lát dày khoảng 1cm, ướp với 10 gram hành boa rô băm. 

 Sơ chế nguyên liệu

Sau đó bạn cho 2 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào mì căn và ướp trong 10 phút cho mì căn thấm gia vị.

ướp mì căn

Bước 2: Xào mì căn

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng rồi cho 15 gram hành boa rô thái lát vào phi thơm. 

Tiếp theo cho mì căn đã ướp vào xào săn khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và trút mì căn ra dĩa để riêng.

Xào mì căn

Bước 3: Xào đậu và ớt chuông

Tiếp đến, bạn cho đậu Hà Lan và ớt chuông đỏ vào chảo xào sơ, sau đó nêm vào 2 muỗng canh nước tương Maggi, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh hạt nêm chay rồi xào thêm 5 phút nữa. 

 Xào đậu và ớt chuông

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Tiếp theo, bạn cho mì căn, 10 gram cần tàu cắt nhỏ vào, xào đều lên rồi tắt bếp.

Hoàn thiện món ăn

Thành phẩm

Món mì căn thấm đẫm hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt cùng các loại rau củ tươi giòn, ăn cùng với chén cơm trắng thì còn gì bằng.

Thành phẩm

3: Phá lấu chay bằng mì căn 

 Phá lấu chay bằng mì căn

Thời gian thực hiện món phá lấu chay bằng mì căn:

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm bạch tuyết: 150 gram
  • Nấm đùi gà: 300 gram
  • 300 gram (7 cây) mì căn ống
  • 300 gram (1 miếng) đậu hũ khuôn
  • 15 gram hành boa rô băm nhỏ
  • 500 ml nước dừa tươi
  • Gia vị: Hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, đường, ngũ vị hương, bột gia vị xá xíu
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...

Cách chọn nấm đùi gà ngon: Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.

nguyên liệu làm phá lấu chay bằng mì căn

Các bước thực hiện

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà mua về bạn rửa sạch, cắt thành những đoạn ngắn, nấm bạch tuyết bạn rửa sạch và để ráo. 

sơ chế nguyên liệu

Mì căn bạn đem chiên trên chảo dầu nóng đến khi miếng chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

chiên mì căn

Đậu hũ bạn cắt miếng, chiên vàng và để ráo dầu.

chiên đậu

Bước 2: Làm nước phá lấu

Bạn cho vào 1 chén nhỏ các gia vị gồm 2 muỗng canh tương.2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột xá xíu vào hòa tan.

 Làm nước phá lấu

Bước 3: Làm phá lấu chay

Bạn cho 1/2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho 15 gram hành boa rô băm nhỏ vào phi vàng.

phi hành boa rô

Sau đó, bạn cho nước phá lấu cùng 500 ml nước dừa tươi cùng các nguyên liệu là nấm đùi gà, nấm bạch tuyết, mì căn, đậu hũ vào và đun sôi trong 3 phút thì tắt bếp.

 Làm phá lấu chay

Thành phẩm

Bạn lấy phá lấu chay ra tô, cắt mì căn, nấm thành các miếng vừa ăn, dùng khi nóng và có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

Thành phẩm

chuaviet.org tổng hợp